https://thongcongnghetquangovap.com

Thông nghẹt đường ống nước.

Đường ống thoát nước rất dễ bị các vật rắn hay chất thải khó phân hủy đổ vào. Do vậy, lỗ thoát sàn nhà bếp bị nghẹt là điều dễ hiểu.

Tự làm sạch đường ống nước sạch của gia đình mình bằng 3 cách thông nghẹt đường ống nước sạch cực kỳ đơn giản hiệu quả ngay không cần phải gọi thợ thông cống.

Nguyên nhân gây ra nghẹt ống thoát nước sàn
 

Thông đường ống thoát nước.
Thông đường ống thoát nước.

 

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nghẹt, chúng tôi tạm chia thành 2 khu vực: ngoài trời và trong nhà.

1. Khu vực ngoài trời


Thông thường, mỗi lỗ thoát nước sàn thường được trang bị lưới lọc để giữ lại rác và ngăn không cho chúng rơi vào đường ống. Thế nhưng, khi trời mưa lượng nước sẽ đổ vào đường ống rất nhiều và cũng cuốn theo rác và bụi bẩn vào đường ống. Mặc dù đã có lưới lọc, nhưng áp lực của nước chảy rất lớn sẽ đẩy rác xuyên qua các lỗ nhỏ và đi vào đường ống.

Mặt khác, vì ít khi sử dụng nên đôi lúc chúng ta không để ý nhiều đến những đường ống thoát nước này và có thể lưới lọc rác của đường ống đã quá cũ nên không thể giữ rác được nữa. Do vậy, sau một thời gian dài không được xử lý, đường ống sẽ bị nghẹt dẫn đến nước không thoát được. Và cứ như vậy, mỗi khi cơn mưa kéo đến là sân thượng nhà bạn lại bị ngập nước.

2. Khu vực trong nhà


Khác với khu vực ngoài trời, những đường ống trong nhà được sử dụng thường xuyên. Thế nhưng, mặc dù được dọn rác thường xuyên nhưng tình trạng nghẹt vẫn xuất hiện. Và những nơi thường bị nghẹt như:

a. Lỗ thoát sàn nhà tắm

Nguyên nhân chủ yếu là do rác vô cơ gây ra, trong đó tóc chiếm tỉ lệ cao nhất. Thông thường, khi gội đầu tóc rụng sẽ theo nước đi vào đường ống nhưng không thoát xuống dễ dàng mà chúng sẽ nổi “lềnh bềnh” trong đường ống. Lâu ngày chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành từng búi tóc và giữ những rác thải khác lại khiến nước thoát rất khó khăn. Đặc biệt, điều này sẽ xuất hiện thường xuyên nếu bạn có thói quen tỉa tóc trong nhà tắm.

Ngoài ra, với những gia đình có nuôi thú cưng thì khi tắm, lông của chúng sẽ rụng rất nhiều và đi vào đường ống.

b. Lỗ thoát nước sàn nhà bếp
 

Dụng cụ thông đường ống thoát nước.
Dụng cụ thông đường ống thoát nước.

 

Nguyên nhân bởi vì dầu mỡ thừa có trong nước thải sẽ bám lại trên bề mặt đường ống, và lâu ngày lớp dầu mỡ này sẽ lên và giữ lại những vụn rác khác trong đường ống tạo thành từng mảng lớn gây nghẹt. Trong đường ống thường có những đoạn gấp khúc và đó là nơi lý tưởng để hình thành “dị vật” gây nghẹt.

>>Xem thêm: Thông cống nghẹt bằng máy lò xo

Tại sao phải thông đường ống nước sạch


Hệ thống cấp nước sinh hoạt sạch bị nghẹt nghẹt thường do 2 nguyên nhân chính:

– Đối với nước cứng: Là loại nước sinh hoạt chứa nhiều thành phần Carbonat calci caco3 sẽ gây kết tủa, bám dính vào thành ống. Chúng trộn lẫn cát làm hẹp thành ống dẫn dần đi.

Trường hợp này bạn có thể sử dụng cách đun nóng dấm ăn để súc rửa đường ống cũng rất hiệu quả. Nặng thì gọi thợ thông đường ống nhé!.

– Đối với nước phèn: Là nước ngầm bơm từ giếng lên có nhiễm phèn. Nước phèn là loại nước có chứa sắt hòa tan khi gặp Oxy chúng kết tủa thành Oxit sắt màu vàng, dạng hạt như cát.

Trường hơp này bắt buộc phải dùng biện pháp cơ học như máy thông lò xo để khuấy rửa kết hợp bơm nước áp lực cao để rửa mà thôi.

Có 3 cách dùng để làm sạch, thông nghẹt đường ống nước sinh hoạt như sau


Sử dụng nước dấm ăn dun nóng cho vào ống.
Sử dụng máy thông lò xo đối với các đường ống có đường kính 40 trở lên.
Dùng máy bơm nước, máy áp khí cao để rửa làm sạch đường ống.
Video tự thông nghẹt đường ống nước sạch bằng các dụng cụ đơn giản.

Mẹo thông nghẹt đường ống nước sạch


Thứ nhất: Tìm điểm thấp nhất để xả đáy, sử dụng van mở 90 độ nhé. Thường thì tôi để 1 ống chờ ở điểm thấp và nút nó lại.
Thứ hai: Sử dụng bơm cao áp rửa xe và đấu vòi bơm ra của máy vào khu vực cao của hệ thống nước.
Thứ ba: Khóa tất cả các van trong nhà và bật máy bơm cao áp lên. Khi nào áp nó tự tắt thì bạn đột ngột mở hết cỡ van xả đáy cho nó xả nước ra. Khi nào máy bơm tự chạy lại thì đóng van xả vào.
Thứ tư: Sau khi làm vài lần nước chảy ra sẽ đục ngầu và vàng khè. Bạn tiếp tục làm như vậy cho tới khi nước sạch nhé.

Chú ý: Quy trình thứ 3 phải làm thật chính xác nhé. “MỞ NHANH – DỨT KHOÁT – ĐỘT NGỘT – HẾT CỠ”.

Phương pháp này dùng làm sạch ống nước mạ kẽm và cần chú ý áp lực của máy nén khi trong đường ống. Tránh trường hợp áp xuất cao làm bục đường ống nhé.
Đường ống nước thải sau một thời gian đi vào sử dụng thường bị nghẹt, không thoát nước được. Bạn lo lắng không biết làm cách nào để chữa đường ống nước thải không  bị nghẹt một cách triệt để.
Đã từng thi công thông nghẹt cho rất nhiều trường hợp về thông đường ống nước thải bị nghẹt. Sau đây, công ty vệ sinh môi trường Hoàng Vinh xin đưa ra các các nguyên nhân nghẹt đường ống nước thải và cách thông đường ống nước sao cho nhanh nhất và hiệu quả nhất.

4 nguyên nhân nghẹt đường ống nước thải
 

Dụng cụ thông đường ống thoát nước.
Dụng cụ thông đường ống thoát nước.

 

Nguyên nhân 1 : Do các mảng thức ăn trong quá trình chế biến, rửa ráy chúng ta vô tình làm trôi xuống lỗ thoát nước mà không đổ luôn cốc đựng rác thải nhỏ đi. Có những mảng thức ăn bám đặc khít xung quanh cốc đựng rác bên đưới chậu rửa hoặc dưới sàn làm nước không thể thoát được. Nhiều trường hợp, thức ăn chảy hẳn luôn xuống đường ống , tạo nên càng nhiều mảng bám bẩn trên thành ống, dần dần gây nghẹt cống nước.
Nguyên nhân 2: Do có dị vật không may rơi vào đường ống nước thải . Dị vật ngăn cản nước làm nghẹt ống nước thải
Nguyên nhân 3: Do đường ống nước thải nhà quý khách lâu ngày không được thông theo định kỳ. Do vậy mảng bám bẩn ngày càng tích trữ nhiều trên thành ông
Nguyên nhân 4: Do hệ thống đường ống nước thải lắp sai vị trí hoặc do đường ống nước lâu ngày nên bị bục vỡ, rò rỉ.

>>Xem thêm: Hướng dẫn thông tắc bồn cầu bằng Pittông

Cách thông đường ống nước thải


Cách 1: Sử dụng giấm và bột nở.

Sự kết hợp của 2 thành theo tỷ lệ 1:1 sẽ tạo nên hiện tượng sủi bọt, giúp loại bỏ các chất bám bẩn và thông sạch đường ống nước. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách: Trộn 2 thành phần trên với nhau và đổ xuống cống hoặc đổ bột nở xuống trước, sau đó tiến hành đổ dấm theo sau. Tất cả 2 cách trên đều mang lai hiệu quả gống nhau

Cách 2: Sử dụng móc áo.

Chỉ một chiếc mắc áo là cách hữu hiệu giúp bạn thông nghẹt đường ống nước thải. Bạn chỉ cần bẻ cong một đầu như cái móc và sau đó, cho cái móc đó xuống dưới cống để móc những rác , tóc, hay thức ăn. Đây là biện pháp thông nghẹt đường ống nước thải được nhiều người sử dụng vì nhà ai cũng đều có mắc áo và việc thực hiện cũng đơn giản. Phương pháp này phù hợp với việc nghẹt ống nước thải đơn giản

Cách 3: Sử dụng nước sôi.

Bạn có thể đun nước sôi lên và từ từ đổ vào ống nước. Bạn đổ thành 02-03 lần và mỗi lần đổ cách nhau mấy phút. Do nước sôi nóng sẽ làm tan chảy các chất bẩn hay mảng bám trên thành ống

Cách 4: Sử dụng dung dịch kiềm NaOH.

Do NaOH là chất kiềm có thể gây tổn thương đến chúng ta nên khi thực hiện cách này, bạn nên đeo kính mắt bảo vệ, găng tay. Trộn dung dịch NaOH với nước lạnh rồi đổ xuống ống. Đợi tầm 20 -30 phút, bắt đầu xả nước nóng. Nếu chưa thông được, bạn tiếp tục thực hiện lần thứ hai

Cách 5: Sử dụng nước rửa chén.

Bạn có thể trộn nước rửa chén cùng với nước sôi sau đó đổ xuống cống thoát nước.

Cách 6 : Sử dụng máy hút bụi đa năng.

Nếu nhà bạn có chiếc máy hút bụi đa năng thì đây cũng chính là công cụ tuyệt vời chữa nghẹt đường ống nước thải. Bạn chuyển máy sang chế độ hút chất lỏng, bọc ốn hút cẩn thận, tránh tình trạng bị hư hại trong quá trình sử dụng. Sau đó tiến hành cho ống hút bụi vào trong ống và bắt đầu thông cống

Cách 7: Cách thông ống thoát nước bằng cách làm sạch đường ống dẫn nhỏ.

Bạn dung chiếc thùng đặt dưới bồn rửa mặt hay chậu rửa chén. Sau đó dung cờ lê để tháo 02 đầu ống, dốc ngược đầu ống để mọi thứ rơi xuống thùng đặt bên dưới. Để làm sạch đường ống nước, bạn có thể dung bàn chải đánh qua và rửa sạch bằng nước.

Trên đây, chúng tôi dã hướng dẫn cho quý khách 07 cách để tự chữa đường ống nước thải bị nghẹt một cách dễ dàng với trường hợp đơn giản. Khi không thể xử lý được, hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline 090 220 8925 để nhận được dịch vụ thông nghẹt cống, thông nghẹt đường nước thải nhanh nhất và chuyên nghiệp nhất.

Thông cống nghẹt Gò Vấp